ChatGPT trong khoa học và giáo dục - Quân, Nguyễn Phúc (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một lĩnh vực khoa học có ảnh hưởng sâu rộng đến cuộc sống con người. Khả năng của AI, đặc biệt là đối với công nghệ ChatGPT, đã mở ra nhiều tiềm năng ứng dụng từ nhiếp ảnh, tìm kiếm đến hỗ trợ giáo dục và nghiên cứu. Mặc dù mang lại thuận lợi và hiệu suất, sự phát triển nhanh chóng của AI cũng đặt ra những thách thức. Việc AI có khả năng viết bài khoa học đã gây tranh cãi và mối lo ngại về lạm dụng. Trong giáo dục, AI có thể giúp giáo viên tạo nội dung và hỗ trợ học sinh, nhưng cũng đòi hỏi sự chính xác và cẩn trọng để tránh sai sót và lạm dụng dữ liệu. Nghiên cứu đặc biệt tập trung vào khả năng của ChatGPT trong giải đề thi và viết báo cáo khoa học bằng tiếng Việt, đồng thời đề xuất biện pháp để sử dụng AI hiệu quả và ngăn chặn lạm dụng.