Tình hình sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp trên bệnh nhân lọc máu chu kỳ tại Bệnh viện An Sinh Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023 - Phận , Thạch; Hương, Nguyễn Thị Thu; Lộc, Nguyễn Đức (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Bệnh thận mạn là vấn đề sức khỏe có tính toàn cầu, là nguyên nhân thường gặp nhất gây tăng huyết áp. Việc lựa chọn các thuốc điều trị tăng huyết áp trên đối tượng này cần được quan tâm để đảm bảo tính an toàn. Mục tiêu: Xác định tỷ lệ, các vấn đề và yếu tố liên quan đến sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp trên bệnh nhân. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang hồi cứu 309 hồ sơ bệnh án của bệnh nhân được chẩn đoán suy thận mạn có kèm tăng huyết áp, có chỉ định lọc máu chu kỳ tại Bệnh viện An Sinh được lấy mẫu từ ngày 01/07/2021 đến 30/06/2023. Kết quả: Có 309 hồ sơ bệnh án được thu thập và phân tích trong đó tuổi trung bình của các bệnh nhân trong nghiên cứu là 55.7 ± 15.1. Nhóm bệnh nhân từ 60 tuổi trở lên chiếm tỷ lệ cao nhất là 44.0% và nhóm dưới 30 tuổi chiếm tỷ lệ thấp nhất 2.3%. Nhóm thuốc sử dụng nhiều nhất là nhóm chẹn kênh canxi với tỷ lệ 73.1%. Phác đồ phối hợp 3 thuốc chiếm tỷ lệ cao nhất 39.8%. Các vấn đề liên quan đến thuốc được ghi nhận bao gồm thời điểm dùng thuốc so với bữa ăn chiếm tỷ lệ cao nhất (67.6%) và lựa chọn thuốc chiếm tỷ lệ thấp nhất (1.3%). Người bệnh từ 60 tuổi trở lên (OR=0.62, 95% CI: 0.40-0.89), bệnh lý kèm từ 3 bệnh trở lên (OR=0.75, 95% CI: 0.53-1.10) và số lượng thuốc trong đơn từ 3 thuốc trở lên (OR=1.86, 95% CI: 1.06-3.20) được ghi nhận là những yếu tố liên quan đến xuất hiện các vấn đề liên quan đến thuốc trong nghiên cứu. Kết luận: Thuốc chẹn kênh calci và phác đồ phối hợp 3 nhóm thuốc được ưu tiên sử dụng ở bệnh nhân lọc máu chu kỳ. Tuổi, bệnh lý kèm và số lượng thuốc trong đơn là yếu tố làm tăng nguy cơ xảy ra các vấn đề liên quan đến thuốc.