PHÂN BỐ NHÓM MÁU ABO VÀ NHU CẦU SỬ DỤNG CHẾ PHẨM MÁU TẠI BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT NĂM 2023 - Thọ , Nguyễn Hữu; Oanh , Lê Hoàng; Nga, Nguyễn Thị; Việt, Võ Quốc; Mỷ , Nguyễn Thị Ngọc; Thuận , Trần Đại; Yên , Nguyễn Bình; Xuân, Nguyễn Anh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Việc xác định phân bố nhóm máu ABO và nhu cầu sử dụng các chế phẩm máu (CPM) ở bệnh nhân truyền máu lần đầu sẽ giúp bệnh viện chủ động hơn trong việc dự trù các CPM. Mục tiêu nghiên cứu: Xác định tỷ lệ phân bố nhóm máu ABO và nhu cầu sử dụng các CPM ở bệnh nhân có chỉ định truyền máu lần đầu tại Bệnh viện Thống Nhất trong năm 2023. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả hồi cứu kết quả nhóm máu ABO, loại và số lượng CPM từ phiếu cung cấp chế phẩm máu của 2,079 bệnh nhân có chỉ định truyền máu lần đầu. Xét nghiệm nhóm máu ABO được thực hiện trên hệ thống gelcard tự động Grifols Erytra Eflexis. Kết quả: Tỷ lệ phân bố các nhóm máu hệ ABO của bệnh nhân truyền máu lần đầu lần lượt là 21.40% (A), 30.25% (B), 5.48% (AB) và 42.86% (O). Tỷ lệ bệnh nhân có chỉ định truyền khối hồng cầu (KHC), huyết tương tươi đông lạnh (HTTĐL) và khối tiểu cầu (KTC) lần lượt là 89.90%, 4.09% và 6.01%. Nhu cầu sử dụng các CPM theo từng nhóm máu A, B, AB, O lần lượt là 20.67% , 30.03%, 6.46%, 42.83% đối với KHC; 35.33%, 25.68%, 4.82%, 34.16% đối với HTTĐL và 20.54%, 23.78%, 3.78%, 51.89% đối với KTC. Kết luận: Tỷ lệ phân bố nhóm máu A, B, AB và O ở bệnh nhân truyền máu lần đầu lần lượt là 21.40%, 30.25%, 5.48% và 42.86%. Tỷ lệ phân bố này tương đồng với tỷ lệ chung của quần thể người Việt Nam. Nhu cầu cầu sử dụng KHC theo nhóm máu tương đồng với tỷ lệ phân bố nhóm máu ABO của bệnh nhân.