Thực trạng kê đơn thuốc cho bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 tại Bệnh viện Thống Nhất năm 2023 - Thủy, Nguyễn Thị Thu; Tuyền , Bùi Thị Thanh; Linh, Lưu Gia; Bảy, Võ Văn (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Người cao tuổi có bệnh đái tháo đường thường được điều trị với nhiều nhóm thuốc khác nhau làm tăng nguy cơ gặp tương tác thuốc. Nghiên cứu khảo sát thực trạng kê đơn thuốc hợp lý theo hướng dẫn kê đơn của Bộ Y tế là cần thiết nhằm xem xét thực trạng kê đơn thuốc trong điều trị đái tháo đường tuýp 2 tại Bệnh viện Thống Nhất. Mục tiêu nghiên cứu: Khảo sát thực trạng kê đơn thuốc điều trị đái tháo đường tuýp 2 tại Bệnh viện Thống Nhất từ tháng 03/2023 đến tháng 08/2023. Đối tượng và phương pháp: Thực hiện nghiên cứu cắt ngang hồi cứu dựa trên đơn thuốc trong hồ sơ bệnh án điều trị người bệnh cao tuổi. Kết quả: Khảo sát mẫu nghiên cứu gồm 400 người cho thấy độ tuổi trung bình là 73.9 ± 8.5, tỷ lệ nữ : nam là 1.31:1, 96.8% bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 mắc ít nhất một bệnh kèm theo. Trong số các bệnh mắc kèm, tăng huyết áp và rối loạn lipid máu chiếm tỷ lệ cao nhất với 87.3% và 72.5% người bệnh. Trong phác đồ điều trị, đơn trị chiếm tỷ lệ cao nhất (54.0%) với insulin và biguanid là 2 nhóm thuốc được kê đơn nhiều nhất (31.5 và 9.2%). Tỷ lệ đơn thuốc kê đơn hợp lý đạt mức 95.8%. Kết luận: Người bệnh cao tuổi đái tháo đường có tỷ lệ mắc bệnh kèm cao và chủ yếu sử dụng phác đồ đơn trị insulin trong điều trị. Một tỷ lệ nhỏ các đơn thuốc không hợp lý với nguyên nhân chính do tương tác thuốc. Vì thế, kiểm soát và giám sát chặt chẽ hơn các tương tác thuốc và theo dõi kỹ tình trạng của bệnh nhân để tránh các biến cố bất lợi trong sử dụng thuốc rất cần được thống kê và báo cáo.