Đánh giá tình hình sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp tại phòng khám tim mạch Bệnh viện Nhân dân Gia Định nửa đầu năm 2023 - Thủy , Nguyễn Thị Thu; Duy, Lâm Hữu; Thắm , Phạm Hồng (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Mở đầu: Tăng huyết áp là một trong những bệnh thăm khám chủ yếu trong điều trị ngoại trú tại các bệnh viện đa khoa. Việc kê đơn thuốc hợp lý giúp người bệnh kiểm soát tốt huyết áp, các bệnh liên quan và giảm tình trạng nhập viện. Mục tiêu: Khảo sát tình hình sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp tại phòng khám Tim Mạch Bệnh viện Nhân dân Gia Định nửa đầu năm 2023. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang hồi cứu dữ liệu dựa trên đơn thuốc ngoại trú được kê đơn từ tháng 01/2023 đến tháng 06/2023 tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Kết quả: Kết quả khảo sát 433 đơn thuốc điều trị tăng huyết áp cho thấy 60.5% người bệnh có độ tuổi từ 61 đến 80. Tỷ lệ nam:nữ là 1:3.39; 94.4% mắc ít nhất một loại bệnh kèm theo với 53.3% rối loạn lipid máu và 63.7% các bệnh lý tim mạch khác. Số lượng thuốc trên một đơn thuốc điều trị thường là 3 - 4 thuốc (43.3%). Có hơn 6 nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp được dùng, với chẹn beta dùng nhiều nhất với 72.7% đơn thuốc được kê đơn. Phác đồ điều trị tăng huyết áp phối hợp 2 và 3 thuốc là phổ biến là 39.7% và 33.4%. Có 9 loại cặp tương tác mức độ nặng/nghiêm trọng giữa thuốc trong quá trình điều trị tăng huyết áp cặp có tỷ lệ cao nhất từ cả 2 phần mềm tra cứu Medscape.com và Drugs.com là clopidogrel – esomeprazole với 61.9%. Kết luận: Nhóm thuốc dùng nhiều nhất ở các phác đồ điều trị là nhóm chẹn beta. Từ đó đánh giá đầy đủ hơn về hiệu quả và an toàn của nhóm thuốc chẹn beta trong điều trị THA.