ĐẶC ĐIỂM VI PHẪU VÀ THÀNH PHẦN HÓA THỰC VẬT THÂN RỄ LOÀI THIÊN NIÊN KIỆN LÁ HÌNH THÌA (HOMALOMENA PIERREANA ENGL. & K. KRAUSE, ARACEAE) - Hương , Nguyễn Thị Thu; Chi , Bui Thi Que; Khôi, Cao Đình; Hân , Trần Hoàng Khả; Linh , Nguyễn Mai; Tuyết, Võ Thị Bạch (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Khảo sát vi thể thực vật góp phần vào tiêu chuẩn hóa dược liệu bên cạnh các dữ liệu về hóa thực vật. Thiên niên kiện Homalomena pierreana Engl. & K. Krause (H. pierreana) là loài hiếm thuộc chi Homalomena và chưa có nhiều nghiên cứu về vi phẫu và thành phần hóa học. Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm thực vật và phân tích sơ bộ thành phần hóa thực vật của loài H. pierreana. Đối tượng và Phương pháp: H. pierreana được thu mẫu tại Vườn Quốc gia Phú Quốc. Phân tích đặc điểm vi học của bộ phận thân rễ dưới kính lúp và kính hiển vi quang học. Quan sát các cấu tử bột dược liệu dưới kính hiển vi quang học. Áp dụng phương pháp Ciuley cải tiến để xác định các nhóm hợp chất trong thân rễ H. pierreana. Kết quả: Đặc điểm đặc trưng là giải phẫu thân rễ có sự hiện diện ống tiết tinh dầu kiểu ly bào, bột thân rễ có tế bào tiết chứa tinh dầu màu vàng nâu. Phân tích sơ bộ thành phần hóa thực vật cho thấy thân rễ H. pierreana có sự hiện diện của tinh dầu, flavonoid, tannin, saponin, acid hữu cơ, proanthocyanidin và chất khử. Kết luận: Nghiên cứu chỉ rõ những điểm đặc trưng về Hình thái, giải phẫu và sơ bộ thành phần hóa thực vật của thân rễ loài Homalomena pierreana Engl. & K. Krause, góp phần cung cấp dữ liệu làm cơ sở cho việc tiêu chuẩn hóa dược liệu.