Đánh giá kết quả chăm sóc và nhu cầu chăm sóc giảm nhẹ ở người bệnh ung thư tại Bệnh viện Thống Nhất năm 2023 - Anh , Đoàn Thị Quỳnh; Ngần , Đoàn Thị (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Người bệnh (NB) ung thư gặp nhiều tổn thất về thể chất, tinh thần, tài chánh, mất niềm tin trong cuộc sống. Chăm sóc giảm nhẹ (CSGN) nhằm giảm đau, phòng ngừa biến chứng, nhất là trong giai đoạn bệnh đã nặng và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh. Mục tiêu: Khảo sát nhu cầu và kết quả chăm sóc giảm nhẹ cho người bệnh ung thư tại Bệnh viện Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang lập lại có phân tích trên 49 người bệnh ung thư được điều trị tại Khoa Ung Bướu – Bệnh viện Thống Nhất từ tháng 03/2023 đến tháng 06/2023. Kết quả: Tỷ lệ người bệnh có nhu cầu chăm sóc giảm nhẹ chiếm 83.7%. Nhu cầu được CSGN của người bệnh cần hỗ trợ cao nhất là về thể chất với 95.9%. Sau khi được chăm sóc giảm nhẹ, các triệu chứng của người bệnh ung thư được cải thiện đáng kể: đau, lo lắng, hỗ trợ tinh thần (p < 0.05). Kết luận: Đa số người bệnh ung thư có nhu cầu CSGN và nhu cầu CSGN có mối liên quan đến giai đoạn bệnh và giới tính của người bệnh. Kết quả điều trị CSGN cho người bệnh ung thư tại bệnh viện Thống Nhất đạt hiệu quả đáng kể.