Tổng quan dấu ấn sinh học mới MR-proANP trong suy tim cấp - Thanh, Nguyễn Chí; Hải, Vũ Hồng; Trung, Nguyễn Văn; Na, Lê Phan Vi; Thư, Nguyễn Ngọc Minh; Trinh, Thân Thị Tuyết; Minh, Nguyễn Thị Bảo; Tải, Huỳnh Quốc (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Suy tim cấp là một hội chứng lâm sàng phức tạp, tiên lượng tử vong cao nếu không chẩn đoán nhanh chóng. Ngày nay, với sự phát triển của kỹ thuật xét nghiệm, người ta có thể định lượng được vùng giữa của đoạn tiền hormone peptide lợi niệu từ tâm nhĩ, có tên gọi là MR-proANP (Mid-regional pro Atrial Natriuretic Peptide). Dấu ấn sinh học này có ý nghĩa trong chẩn đoán tiên lượng, điều trị bệnh nhân suy tim cấp và đã được giới thiệu tại các hội nghị lớn trên thế giới như Hiệp hội Tim mạch châu Âu (ESC), Hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA). Bài tổng quan của chúng tôi muốn đề cập một cách khái quát về dấu ấn sinh học này.