Tạo điều kiện để doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng thời kỳ hậu Covid-19 - Ngân, Mai Thị Trúc (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Đầu năm 2020 (trước dịch Covid), cả nước có gần 500.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) chiếm hơn 97% số doanh nghiệp đang hoạt động, tạo ra 60% việc làm và gần 50% doanh thu, đóng góp 40% GDP và gần 30% cho ngân sách nhà nước. Nhưng trong sản xuất kinh doanh khu vực này gặp không ít khó khăn để có thể duy trì và phát triển. Một trong những khó khăn thường được nêu lên hàng đầu là khả năng tiếp cận vốn tín dụng chính thức từ các NHTM. Sau đại dịch Covid 19, các DNNVV càng gặp khó khăn hơn về vốn. Mặc dù Chính phủ và ngân hàng Nhà nước liên tục có các văn bản hỗ trợ DNNVV như nhiều lần giảm lãi suất; mở rộng thời gian cơ cấu lại nợ…nhưng nhìn chung các DNNVV vẫn rất khó tiếp cận vốn vay của các NHTM (chỉ có khoảng 30% DNNVV được vay vốn của NH). Bài viết này sẽ phân tích thực trạng các trở ngại của DNNVV khi tiếp cận vốn tín dụng NH. Từ đó, bài viết sẽ đề xuất các giải pháp, kiến nghị tạo điều kiện để các DNNVV có thể sử dụng kênh tín dụng NH hiệu quả trong việc phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh sau đại dịch Covid.