Định hướng cải thiện chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh Ninh Thuận dựa vào bộ PCI mới - Dũng, Hoàng Mạnh; Tiến, Trương Văn (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Bộ PCI mới là sự phản ánh khách quan, trung thực về kết quả đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp trong mối quan hệ tương tác với chính quyền địa phương, thể hiện ở 141 chỉ tiêu và 10 chỉ số thành phần. Bộ PCI mới được áp dụng từ năm 2021 (PCI 2021). Sự thay đổi ảnh hưởng rất lớn đến kết quả xếp hạng nhất là các tỉnh, thành trên phạm vi cả nước. Kết quả PCI năm 2021 của tỉnh Ninh Thuận đạt 62,23 điểm, giảm 1,21 điểm, giảm thứ hạng 17 bậc so với năm 2020, xếp thứ 49/63 tỉnh, thành phố. Do vậy rất cần được đánh giá và định hướng cải thiện PCI của tỉnh Ninh Thuận đến năn 2025 dựa trên bộ chỉ tiêu mới đề ra.