Đánh giá hoạt tính chống oxy hóa, kháng ung thư In vitro của cao phân đoạn ethyl acetate từ lá cây Tràm bông đỏ (Callistemon Citrinus) - Nga, Nguyễn Thị; Ly, Ngô Thị Sa; Yến, Vũ Thị Hải; Thảo, Huỳnh Thị Thu; Loan, Lê Quỳnh; Dũng, Nguyễn Hoàng (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
TÓM TẮT Mục tiêu: xác định hoạt tính kháng oxy hóa, gây độc dòng tế bào ung thư da B16F10 melanoma của cao phân đoạn ethyl acetate từ lá cây tràm bông đỏ Callistemon citrinus.Phương pháp: Khảo sát khả năng kháng oxy hóa do bằng phương pháp DPPH, ABTS, khả năng gây độc tế bào được đánh giá trên dòng tế bào ung thư da B16F10 melanoma bằng phương pháp MTT. Kết quả: Cao phân đoạn ethyl acetate từ lá của cây tràm bông đó Callistemon citrinus có khả năng bắt gốc tự do DPPH, ABTS với nồng độ bắt gốc tự do 50% lần lượt là 5,91 ± 0,12 và 14.62 ± 0,14 μg/ml. Trên dòng tế bào ung thư da B16F10 melanoma, cao phân đoạn ethyl acetate từ lá của cây tràm bông đỏ có khả năng gây độc tế bào cao với liều cây chết 50% là 41,4 ± 2,56 μg/ml. Kết luận: Những kết quả nhận được đã cho thấy cao phân đoạn ethyl acetate từ lá của cây tràm bông đỏ có rất nhiều triển vọng ứng dụng trong y học như là một thành phần kết hợp với thuốc hỗ trợ và điều trị ung thư.