Các yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn thực tập của sinh viên các trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh - Chuyên, Trương Hồng; Phương, Trịnh Mỹ; Vy, Trương Thụy; Dung, Nguyễn Thị Kim (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Sinh viên năm cuối các trường đại học có nhu cầu tất yếu trong tìm kiếm thực tập phù hợp. Theo các diễn đàn và tổ chức kinh tế trên thế giới, phát triển vốn con người có vai trò quyết định trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, giúp Việt Nam đạt vị thế quốc gia có thu nhập cao. Lực lượng lao động hiện nay đối mặt với những vấn đề như tiền lương thấp, kỹ năng trung bình và sự mất kết nối giữa tăng trưởng kinh tế, phát triển vốn con người và hiệu quả giáo dục đại học. Nghiên cứu này nhằm xác định các yếu tố ảnh hưởng đến ý định lựa chọn thực tập của sinh viên các trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nghiên cứu áp dụng phương pháp nghiên cứu hỗn hợp, sử dụng mẫu gồm 15 sinh viên, giảng viên và quản lý cho phỏng vấn và 249 sinh viên cho khảo sát. Dữ liệu được phân tích thống kê, kiểm định thang đo và phân tích nhân tố. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc tích lũy kinh nghiệm thực tế và phát triển chuyên môn, danh tiếng của tổ chức thực tập và mức đãi ngộ thỏa đáng có ảnh hưởng quan trọng đến ý định lựa chọn thực tập của SV. Chính phủ, doanh nghiệp và các trường đại học tại Việt Nam nên tập trung vào định hướng nghề nghiệp và cơ hội nghề nghiệp nhằm tăng cường sự kết nối giữa giáo dục và doanh nghiệp, tạo tiền đề tạo ra lợi thế cạnh tranh cho Việt Nam trong nền kinh tế toàn cầu.