Khảo sát thực trạng kê đơn thuốc điều trị bệnh đái tháo đường tuýp 2 tại huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp năm 2021 - Hương, Nguyễn Thị Thu; Pho, Nguyễn Văn (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Đặt vấn đề: Việc khảo sát thực trạng sử dụng thuốc và hiệu quả điều trị là cần thiết nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại tuyến cơ sở và góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Mục tiêu: Khảo sát tình hình sử dụng thuốc trên bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 đang điều trị ngoại trú tại các tuyến cơ sở của Huyện Châu Thành, Tỉnh Đồng Tháp. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả, hồi cứu đơn thuốc điều trị ngoại trú bệnh đái tháo đường tuýp 2 được chọn mẫu thuận tiện theo tiêu chí chọn mẫu tại 12 trạm y tế xã, thị trấn trực thuộc Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, Đồng Tháp từ tháng 01/2021 đến tháng 06/2021. Kết quả: Khảo sát 200 đơn thuốc ghi nhận bệnh nhân ở nhóm tuổi 60-69 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất (38.5%); 63% là bệnh nhân nữ; 53.5% có thời gian mắc bệnh trên 5 năm và 70.5% có bệnh mắc kèm là tăng huyết áp. Kết quả khảo sát thực trạng sử dụng thuốc ghi nhận 64.5% đơn thuốc chỉ định phác đồ đơn trị liệu (Metformin hay sulfonylure) và 35.5% là chỉ định phác đồ đa trị liệu. Ngoài ra, 94% đơn thuốc có chỉ định metformin và 41.5% chỉ định các sulfonylure (gliclazid and glimepirid). Về kết quả điều trị, 69% bệnh nhân không đạt mục tiêu điều trị (glucose máu, HbA1c) và không gặp trường hợp nào có tương tác thuốc ở mức độ chống chỉ định hoặc nghiêm trọng. Kết luận: Kết quả nghiên cứu của đề tài cung cấp những số liệu về tình hình kê đơn thuốc điều trị ngoại trú bệnh đái tháo đường tuýp 2 tại các trạm y tế cơ sở, từ đó góp phần cải thiện các giải pháp quản lý ở tuyến cơ sở để góp phần kiểm soát đường huyết mục tiêu ở bệnh nhân.