Khảo sát mã vạch ADN và đặc điểm thực vật của trà Yok-Đôn (CAMELLIA YOKDONENSIS DUNG & HAKODA) họ trà (THEACEAE) - Lâm, Dương Nguyên Xuân; Hạ, Lý Hồng Hương; Trĩnh, Trần Trung; Ngọc, Võ Thị Bích; Nhựt, Nguyễn Thế; Đạt, Nguyễn Thành; Uyên, Nguyễn Thị Kim; Oanh, Lê Kiều (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Đặt vấn đề: Các chuyên gia nước ngoài xác định Trà Yok-đôn ở Vườn Quốc gia Yók Đôn là loài đặc hữu cực kỳ quý hiếm, chưa từng phát hiện trên thế giới, nhưng có ít nghiên các nghiên cứu đã được công bố. Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm thực vật và mã vạch ADN để góp phần định dạng đúng loài Trà Yok-đôn. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Cây Trà Yok-đôn tươi được thu thập tại EaH’leo, tỉnh Đắk Lắk, được phân tích, mô tả, chụp ảnh các đặc điểm hình thái, giải phẫu và bột dược liệu, kèm phân tích ADN lục lạp vùng matK. Kết quả: Loài Trà Yok-đôn được định danh dựa trên hình thái xác định tên khoa học là Camellia yokdonensis Dung & Hakoda, kèm dữ liệu giải phẫu, bột vi học và trình tự đoạn matK. Kết luận: Nghiên cứu góp phần cung cấp dữ liệu định danh chính xác loài Trà Yok-đôn.