Phân tích các yếu tố liên quan đến chi phí điều trị nội trú bệnh đột quỵ tại Bênh viện Thống Nhất giai đoạn 2018-2020 bằng công cụ tọa độ song song - Kiệt, Chung Khang; Đoan, Dương Thị Hồng; Dương, Đỗ Quang; Huệ, Bùi Thanh Kim; Ngân, Lê Thị Kim; Nhật, Nguyễn Tiến; Nguyên, Trương Quang; Vi, Nguyễn Ngọc Tường; Linh, Phạm Thị Thùy (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Đặt vấn đề: Chi phí điều trị (CPĐT) đột quỵ (ĐQ) rất được quan tâm do bệnh dễ gây tử vong và mất khả năng lao động. Cần xác định yếu tố liên quan đến CPĐT để nâng cao chất lượng điều trị, giảm chi phí, gánh nặng cho bệnh nhân (BN). Mục tiêu: Dùng công cụ tọa độ song song (TĐSS) phân tích các yếu tố liên quan CPĐTĐQ nội trú tại bệnh viện Thống nhất. Đối tượng và phương pháp: Đối tượng là BN ĐQ điều trị nội trú tại Bệnh viện Thống Nhất (BVTN) năm 2018-2020. Dùng công cụ TĐSS trong phần mềm Phasolpro RD (cốt lõi là mạng thần kinh, logic mờ và thuật toán di truyền) để phân tích các yếu tố liên quan đến CPĐT. Kết quả: Nghiên cứu thực hiện trên 384 BN ĐQ. Kết quả Phasolpro RD phân tích cho thấy các yếu tố liên quan đến CPĐT ĐQ bao gồm giới tính, nhóm tuổi, béo phì, mức độ bệnh, số ngày nằm viện và loại ĐQ. Các yếu tố làm tăng CPĐT ĐQ bao gồm bệnh đi kèm (Rung nhĩ kết hợp với Đái tháo đường, Rối loạn giấc ngủ và các vấn đề dạ dày); phương pháp điều trị (thuốc tiêu huyết khối/thủ thuật tiêu huyết khối; thủ thuật chụp động mạch não/phẫu thuật não; chụp CT/MRI mạch máu não và sự kết hợp nhiều loại CT/MRI). Kết luận: Có thể áp dụng công cụ tọa độ song song vào các nghiên cứu phân tích kinh tế dược ở mức độ đánh giá sự liên quan giữa các yếu tố của người bệnh đến chi phí và dự đoán mức chi phí của những bệnh nhân đột quỵ khi có đủ lượng dữ liệu về bệnh nhân.