Kết quả ban đầu điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng phương pháp phẫu thuật lấy nhân đệm vi phẫu qua ống nong 2021-2022 - Lan, Lê Thị Chi; Lình, Phạm Văn; Đăng, Huỳnh Hải (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Đặt vấn đề: Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng (TVĐĐ CSTL) là bệnh lý phổ biến và là nguyên nhân chính dẫn đến phẫu thuật cột sống ở người trưởng thành. Phẫu thuật lấy nhân đệm vi phẫu qua ống nong là một trong những phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh lý này. Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và hình ảnh học của bệnh lý và đánh giá kết quả điều trị TVĐĐ CSTL bằng phương pháp phẫu thuật lấy nhân đệm vi phẫu qua ống nong. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả tiến cứu trên tấc cả bệnh nhân được chẩn đoán xác định TVĐĐ CSTL và được chỉ định điều trị phẫu thuật lấy nhân đệm vi phẫu qua ống nong tại bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ năm 2020-2022. Đánh giá kết quả điều trị sau 3 tháng và 6 tháng theo thang điểm JOA và Macnab. Kết quả: Nghiên cứu gồm 36 bệnh nhân với tuổi trung bình là 47 ± 9,2 tuổi. Thời gian mổ trung bình 68,3 ± 29,9 phút. Sau 6 tháng phẫu thuật 97,2% bệnh nhân đạt kết quả tốt và 2,8% kết quả kém. Kết luận: Phẫu thuật lấy nhân đệm vi phẫu qua ống nong là phương pháp phẫu thuật an toàn, thời gian thực hiện ngắn, tính thẩm mỹ cao và ít gây tàn phá cấu trúc giải phẫu.