Nghiên cứu sự hài lòng về môi trường làm việc của nhân viên Trường Cao đẳng Y tế Bạc Liêu - Trúc, Phạm Thị Nhã (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Đặt vấn đề: Sự hài lòng về môi trường làm việc sẽ giúp hình thành và thúc đẩy động lực làm việc cho đội ngũ cán bộ, giảng viên Nhà trường. Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả mức độ hài lòng về môi trường làm việc của cán bộ, giảng viên Trường Cao đẳng Y tế Bạc Liêu. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Với phương pháp nghiên cứu định lượng, chúng tôi đã khảo sát toàn bộ cán bộ, giảng viên (n = 51) Trường Cao đẳng Y tế Bạc Liêu từ tháng 7 đến tháng 8/2021. Mức độ hài lòng được khảo sát bằng thang đo Likert 5 bậc, nghiên cứu đã sử dụng hệ số Cronbach’s Alpha để kiểm tra độ tin cậy các thang đo, các biến định lượng được trình bày dưới dạng thống kê mô tả. Kết quả: Có 72.6% nhân viên hài lòng chung về môi trường làm việc. Các mối quan hệ đồng nghiệp, cấp quản lý trực tiếp, chính sách đào tạo và cơ hội phát triển được đánh giá hài lòng với Mean ≥ 3.8. Chế độ chăm sóc sức khỏe; trang thiết bị trong phòng làm việc; hệ thống công nghệ thông tin được đánh giá với Mean ≤ 3.40. Không có yếu tố nào được đánh giá ở mức không hài lòng. Có 27.5% nhân viên có ý định luân chuyển công việc, trong đó có 15.7% muốn thay đối công việc hiện tại. Kết luận: Mức độ hài lòng chung về môi trường làm việc chưa cao. Lãnh đạo Nhà trường cần quan tâm về các tiêu chí đánh giá mức độ hài lòng với Mean ≤ 3.40 để cải thiện và giúp nhân viên có điều kiện làm việc tốt khi thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời cần phát huy các thế mạnh hiện có của Trường, xây dựng đội nhóm làm việc để kích thích nhân viên hoạt động một cách tích cực.