Lễ hội Tháp Bà Pô Nagar trong đời sống văn hóa của cư dân tỉnh Khánh Hòa - Thiện, Huỳnh Đức (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Trên thế giới nước nào cũng có lễ hội, đây là một loại hình sinh hoạt đặc biệt mang tính văn hóa và tính cộng đồng cao, phản ánh tín ngưỡng và đời sống của người dân. Việt Nam là nước có nhiều lễ hội mang đậm dấu ấn lịch sử và truyền thống mấy ngàn năm xây dựng và bảo vệ đất nước. Đã có rất nhiều công trình nghiên cứu lễ hội dưới góc độ dân tộc học, xã hội học, tôn giáo học… nhưng tìm hiểu loại hình sinh hoạt này bằng cái nhìn văn hóa học thì vẫn còn rất hiếm. Bài viết “Lễ hội Tháp Bà Pô Nagar trong đời sống văn hóa ở tỉnh Khánh Hòa” sẽ được nghiên cứu bằng phương pháp văn hóa học, nhằm khám phá những đóng góp của lễ hội này cho đời sống văn hóa, đời sống tinh thần của người dân ở tỉnh Khánh Hòa. Cụ thể hơn, bài viết sẽ được triển khai theo cái nhìn loại hình văn hóa, hơi thiên về lý thuyết địa-văn hóa: đặt lễ hội được khảo sát vào trong hệ tọa độ văn hóa để tìm hiểu vai trò của nó đối với việc tổ chức xã hội, điều chỉnh xã hội, giao tiếp xã hội và giáo dục cộng đồng trong không gian địa lý cụ thể là tỉnh Khánh Hòa. Trên tinh thần hướng về cội nguồn, bài viết này muốn đóng góp một phần nhỏ vào công cuộc phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp và đạo lý của dân tộc cho việc phát triển đất nước hôm nay.