Tính đáp ứng về hoạt chất-dạng bào chế của các thuốc được cấp số đăng ký với danh mục thuốc thiết yếu Việt Nam giai đoạn 2015-2019 - Trâm, Nguyễn Thị Thiện; Thủy, Nguyễn Thị Thu; Huy, Nguyễn Cao Đức; Tuyết, Đỗ Ngọc; Tâm, Phan Nguyễn Biểu (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Đặt vấn đề: Trong danh mục thuốc thiết yếu theo TT19/2018/TT-BYT, quy định thuốc thiết yếu luôn có hoạt chất đi kèm với dạng bào chế cụ thể. Nghiên cứu đánh giá tính đáp ứng hoạt chất - dạng bào chế (HC - DBC) của các thuốc đang lưu hành so với danh mục thuốc thiết yếu dựa trên các số đăng ký thuốc được cấp trong giai đoạn 2015-2019. Mục tiêu nghiên cứu: Phân tích tính đáp ứng về HC - DBC của các thuốc được cấp số đăng ký (SĐK) với danh mục thuốc thiết yếu tại Việt Nam giai đoạn 2015 –2019. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang, hồi cứu dữ liệu cấp SĐK lưu hành của thuốc hóa dược, thuốc dược liệu, vắc xin và sinh phẩm. Kết quả: Có 4 trên 29 nhóm thuốc điều trị có số lượng HC-DBC có SĐK toàn giai đoạn đạt tỷ lệ 100%. Có tổng cộng 565 HC – DBC, mỗi HC – DBC trung bình có đến 19.59 SĐK. Số lượng HC - DBC của thuốc trong nước đáp ứng cao hơn thuốc nước ngoài. Hiện vẫn còn khoảng 311-339 HC-DBC không có SĐK, chiếm tỷ lệ cao nhất theo mức độ đăng ký. Paracetamol dạng viên là dạng HC – DBC có số lượng SĐK cao nhất trong giai đoạn 2015 -2019. Kết luận: Các thuốc đã đăng ký và đang lưu hành ở Việt Nam giai đoạn 2015 – 2019 đã phần nào đáp ứng về mặt HC – DBC đối với 29 nhóm dược lý trong danh mục thuốc thiết yếu.