Tổng quan hệ thống phân tích chi phí - hiệu quả của adalimumab trong điều trị viêm cột sống dính khớp - Nhi, Võ Ngọc Yến; Thanh, Nguyễn Thị Thu; Thủy, Nguyễn Thị Thu (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Đặt vấn đề: Viêm cột sống dính khớp (VCSDK) là dạng bệnh lý cột sống huyết thanh âm tính phổ biến nhất, tạo ra gánh nặng kinh tế ảnh hưởng lớn đến khả năng làm việc của người bệnh. Tính chi phí - hiệu quả (CP-HQ) của adalimumab là cơ sở quan trọng xem xét lựa chọn sử dụng thuốc trong thực tế. Mục tiêu: Phân tích tổng quan hệ thống các nghiên cứu (NC) CP-HQ của adalimumab trong điều trị bệnh VCSDK. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Phân tích tổng quan hệ thống được thực hiện theo hướng dẫn PRISMA trên cơ sở dữ liệu Pubmed, Cochrane và Embase bằng câu lệnh và từ khóa phù hợp. Bảng kiểm CHEERS được sử dụng để đánh giá chất lượng NC. Dữ liệu về đặc điểm và kết quả nghiên cứu được tổng hợp, trong đó ICER/QALY được quy đổi giá trị về đơn vị USD (2021). Kết quả: Với 4 NC thỏa mãn các tiêu chí lựa chọn và đạt chất lượng tốt được đưa vào phân tích, đề tài ghi nhận chỉ số ICER/QALY chênh lệch khá lớn giữa các NC và dao động từ US 18.724,02/QALY đến US 141.891,09/QALY. Các NC kết luận adalimumab đạt CP-HQ so với liệu pháp thông thường nhưng bị vượt trội hoặc không đạt CP-HQ so với liệu pháp sinh học khác (secukinumab, etanercept, infliximab, golimumab, certolizumab pegol). 1/4 NC kết luận adalimumab đạt CP-HQ so với etanercept (thuốc gốc) nhưng không đạt CP-HQ so với etanercept (thuốc tương tự sinh học). Kết luận: Tính CP-HQ của adalimumab không đồng nhất trong điều trị VCSDK giữa các quốc gia và các thuốc so sánh. Phân tích CP-HQ của adalimumab trong điều trị VCSDK cần tiếp tục nghiên cứu trong tương lai, đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển.