Kiến thức, thái độ và thực hành phòng chống viêm gan B trong sinh viên khối sức khỏe Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng - Na, Lê Phan Vi; Minh, Nguyễn Thị Bảo; Thư, Nguyễn Ngọc Minh; Trinh, Thân Thị Tuyết; Tải, Huỳnh Quốc (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Đặt vấn đề: Sinh viên (SV) thuộc khối sức khỏe của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng sẽ là một nhóm đối tượng có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh viêm gan B (VGB) trong quá trình thực tập chuyên ngành tại các cơ sở y tế như bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế, … Họ sẽ là một phần không thể thiếu của hệ thống y tế, nên việc đánh giá thực trạng trong việc phòng chống lây nhiễm bệnh VGB của SV thuộc khối sức khỏe là rất cần thiết. Mục tiêu nghiên cứu: Khảo sát kiến thức, thái độ và thực hành (KAP) về phòng chống lây nhiễm bệnh VGB của SV thuộc khối sức khỏe; mối liên quan giữa kiến thức (KT), thái độ (TĐ), thực hành (TH) với nhau. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang với đối tượng nghiên cứu là nhóm SV hệ chính quy của 6 ngành thuộc khối sức khỏe trong năm học 2021 - 2022, thông qua bộ câu hỏi trực tuyến. Số liệu được xử lý thống kê bởi phần mềm SPSS. Kết quả: Qua khảo sát 735 SV về phòng chống lây nhiễm bệnh VGB: tỷ lệ SV có KT đạt, TĐ đạt, TH đạt lần lượt là: 46.4%; 78.1%; 59.9%. Có mối liên quan giữa KT và TĐ, giữa KT và TH, giữa TĐ và TH về phòng chống lây nhiễm bệnh VGB (p < 0.05). Kết luận: Chỉ có tỷ lệ SV có TĐ đạt cao, trong khi tỷ lệ SV có KT đạt và TH đạt tương đối thấp, cần tăng cường giáo dục thêm cho SV cả về lý thuyết lẫn thực hành phòng chống lây nhiễm bệnh VGB.