Nghiên cứu tình hình hít sặc ở trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Hùng Vương trong 10 năm (2010 - 2019) - Quỳnh, Nguyễn Vũ Phương; Tú, Nguyễn Hà Cẩm; Mỹ, Nguyễn Ngọc Thanh; Chi, Trần Ngọc (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Đặt vấn đề: Hít sặc có thể gây tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề ở trẻ sơ sinh. Mục tiêu: Nghiên cứu mô tả đặc điểm dân số học và kết quả điều trị hít sặc ở trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Hùng Vương từ năm 2010 đến năm 2019; một số yếu tố liên quan giữa đặc điểm của trẻ sơ sinh và kết quả điều trị hít sặc tại Bệnh viện Hùng Vương từ năm 2010 đến năm 2019. Đối tượng và phương pháp: Đối tượng chính là trẻ sơ sinh, tại Bệnh viện Hùng Vương. Nghiên cứu sử dụng thiết kế nghiên cứu hồi cứu hồ sơ bệnh án từ năm 2010 đến 2019. Kết quả: Có 26 trường hợp trẻ hít sặc tại Bệnh viện Hùng Vương từ năm 2010 đến 2019. Có 5 trẻ sơ sinh (19.2%) đã tử vong. Trẻ nữ có nguy cơ tử vong do hít sặc cao gấp 16.36 lần so với trẻ nam. Các trẻ từ 3-28 ngày tuổi có nguy cơ tử vong do hít sặc cao gấp 20.34 lần so với trẻ nhỏ hơn hoặc bằng 2 ngày tuổi. Kết luận: Có 19.2% trẻ sơ sinh tử vong sau khi hít sặc. Có mối liên quan về giới tính và số ngày tuổi trong việc gia tăng nguy cơ tử vong do hít sặc.