Khám phá nét riêng mang đậm dấu ấn địa phương của vè Bình Dương - Lý, Nguyễn Xuân (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Qua việc tìm hiểu thực tế tình hình nghiên cứu vè Bình Dương, bài viết giới thiệu khái lược các đặc điểm nổi bật về nội dung và nghệ thuật của các tác phẩm vè dân gian được sưu tầm và sử dụng rộng rãi tại Bình Dương. Bài viết chỉ ra được sự thống nhất chung cũng như những nét riêng của vè Bình Dương so với vè các vùng miền khác. Nét riêng ấy được thể hiện qua chân dung sống động về đời sống lao động, văn hóa tinh thần và ngôn ngữ mang đậm dấu ấn địa phương. Đồng thời, nghiên cứu văn học dân gian từng vùng, từng địa phương là một trong những hướng nghiên cứu tiềm năng cần được chú trọng trong chương trình Ngữ văn đổi mới hiện nay để bổ sung tri thức và năng lực cảm thụ, phân tích tác phẩm theo đặc trưng thể loại cho học sinh.