Phân tích hàm lượng kim loại nặng trong tôm thẻ chân trắng bằng phương pháp quang phổ phát xạ cao tần ghép nối khối phổ ICP-MS - Phương, Nguyễn Trần Xuân; Tài, Đỗ Chiếm (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Trong nghiên cứu này, hàm lượng kim loại nặng tồn dư trong tôm được xác định bằng phương pháp quang phổ phát xạ cao tần ghép nối khối phổ ICP-MS sau khi vô cơ hóa mẫu bằng axit nitric (HNO3) và hydro peroxit (H2O2). Giới hạn phát hiện thấp từ 15-100 μg/kg, và giới hạn định lượng từ 50-300 μg/kg. Phương pháp có khoảng tuyến tính rộng, đường chuẩn có hệ số tương quan cao, các giá trị độ chụm, độ đúng, độ lặp lại ANOVA, độ tái lập phù hợp theo yêu cầu của 2002/EC/657. Hiệu suất thu hồi đạt trên 90% cho thấy phương pháp nghiên cứu phù hợp để phân tích ô nhiễm kim loại nặng trong tôm. Mười mẫu tôm thẻ chân trắng thu mua trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh mặc dù có phát hiện tồn dư kim loại nặng nhưng không vượt ngưỡng cho phép của Bộ Y tế nên an toàn đối với sức khỏe người sử dụng thực phẩm.