Định hướng tiếp cận, phục dựng, bảo tồn và phát huy giá trị của nhà tù Bà Rá trong phức hợp di tích lịch sử, văn hóa và thắng cảnh của khu vực núi bà rá – Thác mơ tỉnh Bình Phước - Lương, Trần Thị Thu (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Nhà tù Bà Rá, do thực dân Pháp xây dựng năm 1940 tại khu vực núi Bà Rá, là một di tích lịch sử nằm trong tổng thể phức hợp di tích văn hóa, lịch sử và thắng cảnh thiên nhiên đặc biệt của tỉnh Bình Phước. Do vậy, việc phục dựng, bảo tồn, giới thiệu và khai thác ditíࣇch nhà tù Bà Rá cần phải được định hướng trong sự phối hợp hài hòa với việc bảo tồn và khai thác tổng thể phức hợp di tích, thắng cảnh Bà Rá. Bài viết tập trung phân tích sự kết nối các giá trị của phức hợp các di tích lịch sử, văn hóa và thắng cảnh núi Bà Rá, nhằm gợi ý những định hướng tiếp cận, phục dựng, bảo tồn để phát huy giá trị của nhà tù Bà Rá một cách bền vững và hiệu quả trong bối cảnh phát triển hiện tại và tương lai.