Ứng dụng logic mờ vào bộ điều khiển PI trong bài toán điều khiển robot đa hướng - Bảo, Phùng Thế; Danh, Lê Công; Sáng, Phạm Văn; Hùng, Đặng Thế; Tuân, Hoàng Xuân (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Bài báo trình bày một phương pháp điều khiển Robot đa hướng dùng bộ điều khiển PI (Proportional – Integral controller) thích nghi mờ dựa trên mô hình robot được xây dựng như một hệ MIMO (Multi Input - Multi Output) phi tuyến. Cấu trúc điều khiển bao gồm một bộ điều khiển PI và một bộ điều khiển mờ được thiết lập. Trong đó, bộ điều khiển PI giữ vai trò là bộ điều khiển chính, tạo tín hiệu điều khiển đối tượng và bộ điều khiển mờ giữ vai trò là bộ quan sát, cung cấp thông số phù hợp cho bộ điều khiển PI theo thời gian thực. Kết quả thực nghiệm chứng minh rằng, bộ điều khiển PI thích nghi mờ với việc ứng dụng Logic mờ cải thiện đáng kể hiệu suất điều khiển chuyển động của Robot đa hướng.