Các yếu tố ảnh hưởng đến động lực làm việc của người lao động tại Bảo hiểm xã hội tỉnh An Giang - Dũng, Hoàng Mạnh; Tràng, Bùi Hồng (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2021)
Nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng nhất xuyên suốt quá trình quản trị của mọi tổ chức. Để đạt được mục tiêu đã đề ra, tổ chức cần quan tâm đến động lực làm việc của người lao động. Qua đó tạo ra văn hóa riêng biệt nhằm thu hút lẫn giữ chân người tài giỏi làm việc lâu dài. Bài viết sử dụng phương pháp nghiên cứu định lượng và định tính nhằm xác định các yếu tố ảnh hưởng đến động lực làm việc của người lao động tại Bảo hiểm xã hội tỉnh An Giang. Nghiên cứu xác định mô hình gồm năm yếu tố là điều kiện, môi trường làm việc; thu nhập và phúc lợi; cơ hội đào tạo và thăng tiến; lãnh đạo; đánh giá thực hiện công việc. Kết quả góp phần định hướng hữu ích đối với cơ quan Bảo hiểm xã hội tại tỉnh An Giang đáp ứng chủ trương xem con người là nguồn lực quan trọng nhất trong sự nghiệp phát triển bền vững.