Tín ngưỡng nữ thần của người Việt tại Biên Hòa - Đồng Nai. Tiếp cận từ lý thuyết chức năng - Hằng, Nguyễn Thị Thu (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2021)
Tín ngưỡng nữ thần là niềm tin, sự ngưỡng vọng của con người đối với các lực lượng siêu nhiên là nữ hoặc được nữ hóa, để có được chỗ dựa tinh thần, sự an ủi, niềm hi vọng khi bế tắc và được che chở, giúp đỡ khi mong cầu. Chính vì thế, tín ngưỡng nữ thần của người Việt tại thành phố Biên Hòa - Đồng Nai có vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần người Việt nơi đây. Bài viết đề cập đến hai vấn đề chính: tập trung khái quát các hình thức thờ nữ thần của người Việt tại thành phố Biên Hòa và phân tích chức năng (theo hướng tiếp cận chức năng của Radcliffe - Brown và B. Malinowski) của tín ngưỡng này đối với đời sống cá nhân và cộng đồng người Việt tại địa bàn nghiên cứu.