TÌNH HÌNH KIỂM SOÁT HBA1C VÀ MỐI TƯƠNG QUAN GIỮA HbA1C VỚI LIPID MÁU Ở BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TUÝP 2 TẠI BỆNH VIỆN AN BÌNH - Na, Lê Phan Vi (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: HbA1C là một thông số giúp kiểm soát đường máu quan trọng ở bệnh nhân đái tháo đường (BN ĐTĐ). Không kiểm soát tốt đường máu và lipid máu là các yếu tố nguy cơ gây xơ vữa động mạch và các biến chứng tim mạch nguy hiểm ở BN ĐTĐ tuýp 2. Mục tiêu: Đánh giá thực trạng kiểm soát HbA1C và phân tích mối tương quan giữa HbA1C với lipid máu ở BN ĐTĐ tuýp 2. Đối tượng và Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên dữ liệu phân tích từ 350 mẫu máu của bệnh nhân ĐTĐ tuýp 2 ngoại trú tại bệnh viện An Bình (từ tháng 12/2025 - 02/2026). Kết quả: Nhóm đối tượng có tuổi trung bình 61.8 ± 0.6 tuổi, tình trạng kiểm soát tốt HbA1C (< 7%) đạt 40%, có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa tình trạng kiểm soát HbA1C với rối loạn lipid (RLLP) máu, triglycerid và glucose máu đói (với p < 0.05); HbA1C có mối tương quan dương có ý nghĩa thống kê với cholesterol toàn phần (r = 0.236; p < 0.01). Kết luận: HbA1C có thể dự đoán kết quả cholesterol máu và tình trạng RLLP máu ở người bệnh ĐTĐ tuýp 2. Vì vậy, việc kiểm soát tốt HbA1C và điều trị hiệu quả RLLP máu là chiến lược then chốt trong quản lý hiệu quả BN ĐTĐ tuýp 2.