HUẤN LUYỆN DÁNG ĐI TÁC VỤ KÉP GIẢM RỐI LOẠN DÁNG ĐI TRONG PARKINSON: TỪ LÝ THUYẾT ĐẾN LÂM SÀNG - Nhật, Nguyễn Minh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Huấn luyện dáng đi tác vụ kép (DTGT) có tiềm năng cải thiện rối loạn dáng đi ở bệnh nhân Parkinson nhưng chưa được đề cập đầy đủ trong các hướng dẫn lâm sàng. Mục tiêu nghiên cứu: Phân tích tác động của DTGT với gợi ý bên ngoài đối với các thông số dáng đi, chức năng nhận thức, thăng bằng, nguy cơ té ngã, hoạt động sinh hoạt hằng ngày (ADL) và chất lượng cuộc sống (QoL), qua đó đề xuất kế hoạch vật lý trị liệu dựa trên khoa học thần kinh. Phương pháp nghiên cứu: Tổng quan tường thuật phân tích thử nghiệm lâm sàng và tổng quan về huấn luyện dáng đi tác vụ kép trên bệnh nhân Parkinson. Kết quả: DTGT có thể cải thiện dáng đi, khả năng phối hợp vận động - nhận thức và chức năng điều hành trên bệnh nhân Parkinson, trong khi tác động lên té ngã, ADL và QoL còn chưa nhất quán. Gợi ý bên ngoài giúp cải thiện độ dài bước đi, khả năng khởi động và xoay chuyển khi đi. Ứng dụng kết quả vào lâm sàng dựa trên nguyên lý học vận động để lập kế hoạch DTGT với gợi ý thị giác cho một trường hợp Parkinson. Kết luận: Do thiếu bằng chứng dài hạn, DTGT nên được lồng ghép vào kế hoạch đa phương thức để tối ưu hóa kết quả huấn luyện dáng đi Parkinson.