Những đặc thù phát âm tiếng Anh của sinh viên: Nghiên cứu điển hình tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng - Slowik, Ondrej; Dung, Đoàn Thị Huệ (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2021)
Đối với người Việt Nam, kỹ năng nói và phát âm thường là những kỹ năng khó hình thành nhất trong quá trình học tiếng Anh. Chúng tôi giả định rằng điểm yếu của người học khi nói tiếng Anh thường là do thiếu tự tin khi diễn đạt vì gặp khó khăn về phát âm. Mục tiêu của bài viết này là xác định và mô tả các lỗi phát âm tiếng Anh thường gặp của sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Anh tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU). Để đạt được mục tiêu đó, chúng tôi đã thiết kế bài đọc thử nghiệm có chứa các từ vựng dễ phát hiện ra những lỗi phát âm của những người nói tiếng Anh không phải là bản ngữ. Trong thử nghiệm này, 100 sinh viên tham gia được yêu cầu đọc các đoạn văn. Những đoạn thu âm sau đó được 2 giảng viên phân tích và đánh giá, sử dụng thang đánh giá rubric theo 5 tiêu chí. Từ kết quả thử nghiệm, nhóm nghiên cứu xếp loại các vấn đề phát âm theo 3 nhóm không nghiêm trọng, ít nghiêm trọng và nghiêm trọng. Từ đó, nhóm tác giả đưa ra các chiến lược sửa lỗi phát âm để giáo viên dạy tiếng Anh hoặc người học tiếng Anh có thể sử dụng.