ĐÁNH GIÁ SỰ HÀI LÒNG CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ DƯỢC TẠI NHÀ THUỐC HỒNG BÀNG NĂM 2026 - Ngọc Mã Thị Bảo; Chi Nguyễn Phạm Quỳnh; Giang Trần Ngọc Trường; Dung Phạm Ngọc (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Trong bối cảnh nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu gia tăng, nhà thuốc không những giữ vai trò cung ứng mà còn cung cấp các dịch vụ dược trực tiếp, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị và sử dụng thuốc an toàn, hợp lý. Vì vậy, việc đánh giá sự hài lòng chất lượng dịch vụ dược ((HL) ̂) tại nhà thuốc là cần thiết. Mục tiêu: Đánh giá sự hài lòng chất lượng dịch vụ dược tại nhà thuốc Hồng Bàng năm 2026. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, dựa trên phỏng vấn khách hàng bằng thang đo SERVQUAL 5 nhân tố: phương tiện hữu hình (PT), mức độ tin cậy (TC), khả năng đáp ứng (ĐU), sự đảm bảo (ĐB) và sự đồng cảm (ĐC). Kết quả: Khảo sát 200 khách hàng với tuổi trung bình 28.08 ± 11.95, tỷ lệ nữ cao hơn nam 1.5 lần, phần lớn có trình độ đại học (66.5%), mức hài lòng chung đạt 3.93 ± 0.96 điểm; “ĐB” là yếu tố có điểm trung bình cao nhất (4.03 ± 0.64 điểm). Ba nhân tố ảnh hưởng đến sự hài lòng gồm “ĐC”, “ĐU” và “PT”, giải thích được 67.8% sự biến thiên của (HL) ̂ (R2 hiệu chỉnh = 0.678, p < 0.050). Kết luận: Mức độ hài lòng chung của khách hàng tại Nhà thuốc Hồng Bàng tương đối cao, ghi nhận 3 yếu tố liên quan đến (HL) là ĐC, PT và ĐU. Nhà thuốc cần ưu tiên các biện pháp cải thiện yếu tố ĐC, đồng thời tăng cường PT và ĐU để nâng cao chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng.