PHƯƠNG PHÁP THIẾT KẾ HỆ HỖ TRỢ MINH HOẠ THUẬT GIẢI TRONG HỌC PHẦN LÝ THUYẾT ĐỒ THỊ - Thúy, Trần Phan Thị Diễm; Thiện Đỗ Viết; Thông, Phan Minh; Huy, Lê Gia; An, Phan Quốc; Thành, Mai Trung (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Thiết kế ứng dụng hỗ trợ học tập trong học phần lý thuyết đồ thị có vai trò quan trọng và vô cùng ý nghĩa đối với sinh viên đang theo học ngành Công nghệ thông tin. Đặc biệt là hệ thống có khả năng hỗ trợ học các thuật giải. Hiện nay có nhiều hệ thống có khả năng hỗ trợ học các thuật giải, tuy nhiên các hệ thống này cũng còn hạn chế và cần phải được cải thiện và phát triển. Bài báo này trình bày một phương pháp thiết kế hệ thống có khả năng minh họa quá trình hoạt động của thuật giải một cách từng bước. Trong đó, các vấn đề về cấu trúc hóa cho quá trình hoạt động của thuật giải, các kỹ thuật về minh họa gồm sự hiển thị lời giải dạng văn bản, trực quan hóa từng bước hoạt động của thuật giải, giọng nói cũng sẽ được trình bày. Từ cơ sở đó, bài báo cũng đã cài đặt thử nghiệm thành công, minh họa một số thuật giải trên miền tri thức Lý thuyết Đồ thị.