ẢNH HƯỞNG CỦA ĐAU THẮT LƯNG MẠN TÍNH ĐẾN SINH HOẠT HÀNG NGÀY THEO MỨC ĐỘ HẠN CHẾ VẬN ĐỘNG - Hiếu Trần Trung; Diệp, Trần Thị; Hiệp Phạm Xuân (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Đau thắt lưng mạn tính là vấn đề sức khỏe phổ biến, gây ảnh hưởng đáng kể đến chức năng vận động và chất lượng cuộc sống, kèm theo giảm sức mạnh cơ, co cứng và rối loạn thăng bằng. Mục tiêu: Phân loại mức độ hạn chế chức năng theo thang Roland-Morris (RMDQ) và xác định mối liên quan với các đặc điểm lâm sàng. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 126 bệnh nhân ≥ 18 tuổi bị đau thắt lưng mạn tính (> 3 tháng) tại Phòng khám An Nhiên (01 - 10/2025). Dữ liệu được thu thập bằng phỏng vấn trực tiếp, sử dụng bộ câu hỏi cấu trúc, thang RMDQ và ghi nhận các chỉ số lâm sàng liên quan. Kết quả: Hạn chế chức năng chủ yếu ở mức trung bình (43.7%) và nhẹ (34.9%). Điểm đau NRS tăng theo mức độ hạn chế chức năng (p < 0.01). Một số yếu tố như đau khi thay đổi tư thế, thời điểm đau, uống rượu và đau lan xuống chân có liên quan có ý nghĩa (p < 0.05). Các biểu hiện thường gặp gồm di chuyển chậm, hạn chế hoạt động và tránh việc nặng. Kết luận: Đau thắt lưng mạn tính gây hạn chế chức năng rõ rệt, liên quan chặt chẽ với mức độ đau và yếu tố lâm sàng. Cần đánh giá toàn diện và can thiệp phục hồi chức năng phù hợp nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống.