PHÂN TÍCH ĐẶC ĐIỂM THỰC VẬT VÀ THÀNH PHẦN TINH DẦU CỦA CÂY BẠCH ĐÀN CHANH Eucalyptus citriodora Hook. - Như Nguyễn Ngọc Băng; Trân, Lâm Bảo; Như, Nguyễn Huỳnh; An, Trần Nguyễn Nguyên; Tuyết Võ Thị Bạch (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Bạch đàn chanh (Eucalyptus citriodora Hook., họ Myrtaceae) có tinh dầu giàu citronellal, nhưng các nghiên cứu chi tiết về loài này tại Việt Nam còn hạn chế. Đề tài nhằm phân tích đặc điểm hình thái, vi học và thành phần tinh dầu của mẫu thu hái tại Tây Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM). Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Khảo sát mẫu thu tại Tây Ninh và mẫu ở TP. HCM về đặc điểm hình thái, vi học; thành phần hóa học; chiết xuất tinh dầu; sắc ký lớp mỏng (SKLM) tinh dầu; định lượng citronellal theo Lagneau và phân tích GC-MS. Kết quả: Cây có đặc điểm điển hình của họ Myrtaceae (túi tiết tinh dầu, libe - gỗ chồng kép và nhiều tinh thể calci oxalate), đồng thời có đặc điểm giúp phân biệt với các loài Bạch đàn khác. Hàm lượng tinh dầu trong lá ở mẫu thu tại Tây Ninh và TP.HCM lần lượt là 4.68% và 5.04%. SKLM cho thấy có citronellal trong hai nhóm tinh dầu. Hàm lượng citronellal xác định theo phương pháp Lagneau là 70.93% và 64.73%; theo GC-MS là 76.6% và 66.63%. Kết luận: Hai mẫu không có khác biệt đáng kể về đặc điểm thực vật và thành phần chính của tinh dầu, nhưng mẫu thu ở Tây Ninh có tỉ lệ citronellal cao hơn mẫu thu ở TP.HCM.