NGƯỠNG QUẢN TRỊ VỐN LƯU ĐỘNG VÀ HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG DOANH NGHIỆP NIÊM YẾT TẠI VIỆT NAM - Nga Nguyễn Đỗ Bích (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Trong bối cảnh thị trường vốn chưa hoàn hảo và rào cản tín dụng lớn tại Việt Nam, quản trị vốn lưu động (WCM) mang tính sống còn đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, các nghiên cứu trước đây thường giả định mối quan hệ tuyến tính, vô tình che lấp những biến đổi phức tạp về cấu trúc chi phí - lợi ích khi chu kỳ vốn thay đổi. Nhằm lấp đầy khoảng trống này, nghiên cứu phân tích tác động phi tuyến của WCM đến hiệu quả hoạt động (ROA) của các công ty niêm yết tại Việt Nam giai đoạn 2015 - 2024. Ứng dụng mô hình hồi quy ngưỡng dữ liệu mảng, kết quả xác định một ngưỡng chu kỳ vốn lưu động tại 288.16 ngày. Dù WCM tác động nghịch chiều đến ROA ở cả hai phía của ngưỡng, cường độ lại phân hóa rõ rệt: ở vùng dưới ngưỡng (chu kỳ ngắn), tác động này mạnh gấp 4.2 lần so với vùng trên ngưỡng. Phát hiện này cung cấp bằng chứng thực nghiệm quan trọng, khẳng định sự cấp thiết của việc tối ưu hóa chu kỳ vốn lưu động, đặc biệt với nhóm doanh nghiệp có chu kỳ ngắn, nhằm bảo vệ năng lực sinh lời trước các cú sốc tài chính.