Chức năng cương và chất lượng cuộc sống sau phẫu thuật cấy ghép thể hang nhân tạo điều trị rối loạn cương - Hoàng, Vũ Thái; Đức, Nguyễn Thành; Minh, Trương Hoàng; Sơn, Vũ; Thương, Trần Thị (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Rối loạn cương dương là bệnh lý phổ biến ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Mặc dù điều trị nội khoa đạt hiệu quả với nhiều bệnh nhân, vẫn còn tỷ lệ kháng trị không đáp ứng. Cấy ghép thể hang nhân tạo là "tiêu chuẩn vàng" cho nhóm bệnh nhân này, nhưng tại Việt Nam chưa có nhiều nghiên cứu đánh giá kết quả. Mục tiêu: Đánh giá kết quả sớm về sự thay đổi chức năng cương và chất lượng cuộc sống trên bệnh nhân rối lo ạn cương được phẫu thuật cấy ghép thể hang nhân tạo. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả loạt ca trên 25 bệnh nhân được phẫu thuật tại Bệnh viện Nhân dân 115 từ 2019 - 2025. Sử dụng bộ câu hỏi IIEF - 5 và thang điểm HRQoL để đánh giá trước và sau phẫu thuật 3 tháng. Kết quả: Điểm IIEF - 5 trung bình tăng từ 6.68 ± 0.99 lên 20.4 ± 1.29 (p < 0.001). Sự tự tin về khả năng cương tăng từ 1.24 điểm lên 3.96 điểm; Mức độ thỏa mãn khi quan hệ tăng từ 1.44 điểm lên 4.28 điểm. Chất lượng cuộc sống (HRQoL) cải thiện: điểm "Sức khỏe chung" chuyển từ mức Kém sang Tốt; số ngày khỏe mạnh và đầy năng lượng tăng gấp đôi (từ 9.9 lên 21.3 ngày/tháng). Kết luận: Phẫu thuật cấy ghép thể hang nhân tạo bước đầu thể hiện tính hiệu quả trong cải thiện chức năng cương dương, sự thỏa mãn và chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân mắc rối loạn cương nặng kháng trị nội khoa.