ĐỊNH DANH PHÂN TỬ LOÀI ĐẬU BIẾC (Clitoria ternatea L.) TẠI TỈNH CÀ MAU BẰNG MÃ VẠCH DNA - Dung, Nguyễn Lê Tuyết; Giàu, Lâm Thị Ngọc; Nhung, Nguyễn Hồng (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Đậu biếc (Clitoria ternatea L.) là loài thực vật thuộc họ Fabaceae có giá trị trong lĩnh vực dược liệu và thực phẩm nhờ chứa nhiều hợp chất sinh học. Việc định danh chính xác loài có ý nghĩa quan trọng trong nghiên cứu và khai thác nguồn nguyên liệu dược liệu. Mục tiêu: Định danh phân tử, đánh giá tính ổn định di truyền của loài Đậu biếc thu hái tại ba vùng sinh thái đặc trưng (nước ngọt, nước lợ và nước mặn) tại tỉnh Cà Mau. Phương pháp nghiên cứu: Mẫu cây được thu tại ba vùng sinh thái gồm nước ngọt, nước lợ và nước mặn. DNA tổng số được ly trích từ lá non bằng phương pháp CTAB, khuếch đại đoạn gen lục lạp rbcL bằng PCR và giải trình tự theo phương pháp Sanger. Trình tự thu được được so sánh với cơ sở dữ liệu GenBank bằng công cụ BLAST. Kết quả: DNA tổng số thu được có chất lượng tốt và phản ứng PCR khuếch đại thành công đoạn gen rbcL khoảng 600 bp. Phân tích BLAST cho thấy các trình tự có độ tương đồng 100% với loài Clitoria ternatea trên GenBank. Kết luận: Gen rbcL là marker phân tử hiệu quả trong việc hỗ trợ định danh loài Clitoria ternatea tại các vùng sinh thái khác nhau ở tỉnh Cà Mau.