Kiến thức, thái độ, thực hành phòng chống sốt xuất huyết Dengue của người chăm sóc trẻ tại Quận 8 năm 2025 - Hiền, Nguyễn Chí; Cường, Hoàng Văn; Cẩm, Trương Đình; Anh, Nguyễn Thị; Khương, Nguyễn Mạnh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm phổ biến tại Việt Nam, gây gánh nặng lớn cho sức khỏe cộng đồng, đặc biệt ở trẻ em. Kiến thức, thái độ và thực hành của người chăm sóc trẻ đóng vai trò quan trọng trong phòng chống bệnh. Mục tiêu: Xác định tỷ lệ kiến thức, thái độ và thực hành đúng về phòng chống sốt xuất huyết Dengue của người chăm sóc trẻ và phân tích một số yếu tố liên quan tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2024–2025. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 195 người chăm sóc trẻ mắc sốt xuất huyết Dengue được quản lý tại Trung tâm Y tế Khu vực Bình Đông. Dữ liệu được thu thập bằng bộ câu hỏi tự điền được thu thập từ tháng11/2024 đến tháng 06/2025. Kết quả: Tỷ lệ người chăm sóc có kiến thức, thái độ và thực hành đúng lần lượt là 28,7%, 58,5% và 16,9%. Các yếu tố liên quan đến kiến thức, thái độ và thực hành Chưa đúng gồm: không tiếp cận hoặc không chủ động tìm hiểu thông tin về sốt xuất huyết, trình độ học vấn, tình trạng hôn nhân và một số đặc điểm của người chăm sóc và trẻ. Kết luận: Kiến thức và thực hành phòng chống sốt xuất huyết Dengue của người chăm sóc trẻ còn hạn chế. Cần tăng cường truyền thông – giáo dục sức khỏe nhằm nâng cao nhận thức và cải thiện hành vi phòng bệnh trong cộng đồng.