Khảo sát ảnh hưởng của điều kiện lưu trữ lên chỉ số hồng cầu ở máu ngoại vi - Xuân, Nguyễn Anh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Hồng cầu trưởng thành ở máu ngoại vi không có nhân và ty thể, giúp tạo không gian tối đa chứa huyết sắc tố. Để khảo sát hồng cầu, tổng phân tích tế bào máu ngoại vi là xét nghiệm cơ bản. Quá trình phân tích mẫu máu ngay sau khi thu thập không phải lúc nào cũng được thực hiện, dẫn đến sự thay đổi của các chỉ số cơ bản của hồng cầu. Mục tiêu: Xác định mức độ biến thiên của chỉ số hồng cầu trong máu ngoại vi dưới tác động của các môi trường lưu trữ khác nhau. Phương pháp nghiên cứu: 38 mẫu máu tĩnh mạch chống đông bằng EDTA và phân tích chỉ số ban đầu. Mẫu được đem bảo quản ở hai điều kiện khác nhau và đánh giá lại vào các thời điểm 12, 36 và 48 giờ. Kết quả: sau 12 giờ các thông số hồng cầu vẫn ổn định. Đến 36 giờ, các chỉ số hồng cầu có sự khác biệt khi bảo quản ở nhiệt độ 25 ± 2°C và 4 ± 2°C. Các chỉ -6 -6 -8 số đều có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với giá trị p-value lần lượt là: 0.03, 2x10 , 1x10 , 2x10 , 0.03, -8 0.009, 5x10 . Kết luận: Bảo quản mẫu ở nhiệt độ lạnh (4 ± 2°C) giúp bảo toàn các chỉ số hồng cầu tốt hơn nhiều so với nhiệt độ phòng (25 ± 2°C).