Tỷ lệ dương tính và đề kháng kháng sinh của Acinetobacter baumannii trên bệnh nhân viêm phổi tại Bệnh viện Thống Nhất năm 2024 - My, Ngô Thị Tiểu; Lan, Huỳnh Thị Ngọc (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Trong các tác nhân gây viêm phổi bệnh viện (VPBV) đáng chú ý là Acinetobacter baumannii. WHO đã công bố danh sách 12 vi khuẩn nguy hiểm nhất có khả năng kháng thuốc cao, trong đó Acinetobacter baumannii đứng đầu danh sách. Mục tiêu nghiên cứu: Xác định tỷ lệ dương tính và tỷ lệ kháng kháng sinh của Acinetobacter baumannii trên bệnh nhân viêm phổi tại bệnh viện Thống Nhất Thành phố Hồ Chí Minh năm 2024. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Vi khuẩn nghiên cứu được phân lập từ 3304 mẫu dịch rửa phế quản và mẫu đàm của bệnh nhân viêm phổi. Định danh các chủng vi khuẩn, thử tính nhạy cảm kháng sinh và đo nồng độ MIC bằng hệ thống VITEK® 2 COMPACT. Kết quả: Từ 3304 mẫu bệnh phẩm, đã thu được 233 mẫu Acinetobacter baumannii (7.1%). Các chủng vi khuẩn đề kháng với tỷ lệ rất cao (trên 90%) với kháng sinh các nhóm beta lactam, fluoroquinolone, kháng sinh phối hợp với các chất kháng beta lactamase. Aminoglycoside có tỷ lệ đề kháng thấp hơn (78 - 85%). Trimethoprim/sulfamethoxazole, còn 28.7% chủng nhạy cảm. Colistin có tỷ lệ 86.8% chủng có MIC ≤ 0.5 µg/mL. Kết luận: Acinetobacter baumannii là một trong những tác nhân gây viêm phổi. Các chủng Acinetobacter baumannii đề kháng rất cao với các nhóm kháng sinh thường được sử dụng trong điều trị như các cephalosporin và ngay cả các carbapenem. Các kháng sinh phối hợp chất kháng beta lactamase và các nhóm kháng sinh khác như aminoglycosid, quinolon, sulfonamid cũng đã bị kháng với tỷ lệ cao. Colistin còn giá trị trong điều trị do tỷ lệ MIC ≤ 0.5 µg/mL còn cao.