Khảo sát chất lượng cuộc sống ở người bệnh suy tĩnh mạch mạn chi dưới - Lực, Lê Minh; Hạnh, Nguyễn Ngọc Tuyết; Vinh, Võ Hoàng (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Suy tĩnh mạch mạn tính chi dưới là tình trạng suy giảm chức năng hồi lưu tĩnh mạch, gây các triệu chứng như nặng chân, đau, chuột rút và phù, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống (CLCS) của người bệnh. Mục tiêu: Khảo sát mức độ ảnh hưởng của suy tĩnh mạch đến chất lượng cuộc sống người bệnh bằng công cụ CIVIQ-20. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành từ 01/4/2025 đến 31/7/2025 tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Gò Công. Tổng cộng 157 người bệnh được chẩn đoán suy tĩnh mạch mạn tính chi dưới được đưa vào nghiên cứu. CLCS được đánh giá bằng thang điểm CIVIQ-20 với bốn lĩnh vực khác nhau. Kết quả: Điểm trung bình CIVIQ-20 là 62.6 ± 15.58, cho thấy CLCS ở mức trung bình. Lĩnh vực tâm lý bị ảnh hưởng nhiều nhất, trong khi lĩnh vực xã hội ít bị ảnh hưởng hơn. So với một số nghiên cứu trong nước, CLCS trong nghiên cứu này cao hơn, nhưng vẫn thấp hơn so với các nghiên cứu quốc tế. Kết luận: Bệnh Suy tĩnh mạch chi dưới làm thay đổi đáng kể đến CLCS, đặc biệt ở khía cạnh tâm lý. Nên tăng cường truyền thông và quản lý bệnh là cần thiết để cải thiện tâm lý và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.