Tương quan giữa MMSE và Nhớ lại ngay ở người bệnh có than phiền trí nhớ - Liêm, Đỗ Thanh; Lưu, Phan Thị; Đức, Phạm Hồng; Huyền, Trương Thị; Hằng, Dương Thị Thu; Thắng, Trần Công; Hùng, Phạm Huy (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Người bệnh đến khám trí nhớ thường được đánh giá bằng bộ trắc nghiệm thần kinh nhận thức VnCA, trong đó MMSE phản ánh chức năng nhận thức toàn diện, còn Trắc nghiệm Nhớ lại ngay đánh giá khả năng mã hóa và học thông tin mới. Tuy nhiên, mối liên quan giữa hai trắc nghiệm này tại Việt Nam chưa được khảo sát đầy đủ. Mục tiêu: Mô tả điểm MMSE và Trắc nghiệm Nhớ lại ngay theo đặc điểm nhân khẩu học; xác định mối tương quan giữa hai trắc nghiệm này ở nhóm không sa sút trí tuệ và sa sút trí tuệ, đồng thời phân tích mối tương quan theo các giai đoạn sa sút trí tuệ. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu mô tả trên 489 hồ sơ người bệnh ≥ 40 tuổi tại Đơn vị Trí nhớ và Sa sút trí tuệ, Bệnh viện 30-4. Người bệnh được đánh giá bằng bộ VnCA và phân loại chẩn đoán theo tiêu chuẩn lâm sàng. Tương quan Spearman được sử dụng trong phân tích. Kết quả: Điểm Nhớ lại ngay thấp hơn có ý nghĩa ở nhóm sa sút trí tuệ (p < 0.001). Tương quan giữa MMSE và Nhớ lạ i ngay yếu, không có ý nghĩa ở nhóm không sa sút trí tuệ (r = 0.12; p = 0.123), nhưng mạnh ở nhóm sa sút trí tuệ (r = 0.72; p < 0.001). Theo giai đoạn, tương quan duy trì mức trung bình: nhẹ r = 0.41; trung bình r = 0.36; nặng r = 0.38. Kết luận: Mối tương quan giữa MMSE và Trắc nghiệm Nhớ lại ngay rõ rệt hơn khi sa sút trí tuệ đã hình thành, cho thấy trắc nghiệm này có giá trị hỗ trợ đánh giá suy giảm trí nhớ và phân tầng mức độ bệnh.