NGHIÊN CỨU CÔNG THỨC VÀ QUY TRÌNH ĐIỀU CHẾ HỆ CHẤT MANG NANO LIPID (NLC) TẢI AMIODARON HYDROCLORID - Hoàng, Nguyễn; Thảo, Phan Minh; Châu, Trần Lê Tuyết (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Amiodaron hydroclorid (AMH) là hoạt chất thuộc nhóm II theo phân loại sinh dược học (BCS) với độ tan thấp và tính thấm cao. AMH dễ tái kết tinh sau khi hòa tan, làm giảm tính ổn định và hiệu quả của thuốc. Hệ chất mang nano lipid (NLC) là hệ nano lỏng cấu trúc lõi - vỏ, với phần lõi là hỗn hợp lipid rắn - lỏng. Hệ NLC giúp cải thiện độ tan, giảm đào thải hoạt chất ra khỏi hệ và là hệ chất mang tiềm năng cho các hoạt chất kém tan. Mục tiêu nghiên cứu: Xây dựng công thức và quy trình điều chế hệ NLC tải 5% AMH. Phương pháp nghiên cứu: Quy trình điều chế hệ NLC tải AMH (NLC-AMH) gồm hai giai đoạn chính: (1) điều chế hệ NLC thô và (2) giảm kích thước tiểu phân tạo hệ NLC hoàn chỉnh. Hệ được đánh giá các chỉ tiêu: Kích thước trung bình (KTTB) tiểu phân, chỉ số đa phân tán, hiệu suất tải và hiệu suất bắt giữ AMH. Kết quả: Công thức NLC-AMH chứa 5% AMH, 6% glyceryl palmitostearat, 4% acid oleic, 4% tween 80 và nước tinh khiết vừa đủ 100 g. Mẫu thu được có thể chất đồng nhất, màu trắng đến trắng ngà, KTTB tiểu phân 51.605 ± 0.027 nm (với PdI 0.098 ± 0.003), thế zeta 30.55 ± 0.845 mV, hiệu suất tải hoạt chất khoảng 4.9% và hiệu suất bắt giữ hoạt chất khoảng 99%. Kết luận: NLC là hệ chất mang phù hợp cho các hoạt chất kém tan, điển hình như AMH và định hướng có thể phát triển thành phẩm dạng thuốc tiêm từ kết quả nghiên cứu.