Đánh giá kết quả điều trị phục hình răng sau với sứ SHOFU sử dụng hệ thống CEREC - Thảo, Trần Hà Phương; Dung, Vũ Thị; Lợi, Phan Thành; Duy, Lâm Khánh; Ngân, Lê Ngọc Thanh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Công nghệ CAD/CAM chế tác phục hình cạnh ghế nha (CEREC) cho phép hoàn tất điều trị trong một lần hẹn, các vật liệu sứ lai không cần nung như Shofu Block HC giúp rút ngắn thời gian. Tuy nhiên, tại Việt Nam vẫn còn thiếu các dữ liệu điều trị thuộc quy trình này. Mục tiêu nghiên cứu: Xác định kết quả lâm sàng và thời gian thực hiện các giai đoạn từ lâm sàng đến labo trong quy trình phục hình mão răng sau bằng vật liệu Shofu Block HC chế tác bởi hệ thống CEREC. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng không nhóm chứng trên 30 răng cối nhỏ và cối lớn cần phục hình mão. Quy trình được thực hiện bằng hệ thống CEREC (Primescan, CEREC SW, Primemill) với vật liệu Shofu Block HC. Thời gian của các giai đoạn (lấy dấu, thiết kế, phay, xử lý & hoàn tất, gắn phục hình) được ghi lại bằng đồng hồ bấm giờ. Kết quả: Tổng thời gian để hoàn tất một mão sứ là 61.35 phút, trong đó giai đoạn thiết kế phục hình là 35 phút, lấy dấu kỹ thuật số là 6 phút. Kết luận: Quy trình phục hình mão sứ lai Shofu Block HC bằng hệ thống CEREC là một giải pháp khả về mặt thời gian, có thể hoàn tất trong khoảng 62 phút, phù hợp với mô hình điều trị một lần hẹn tại Việt Nam.