Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và yếu tố liên quan sốt xuất huyết Dengue tại Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận năm 2025 - Bửu, Huỳnh Phan Ngọc; Phúc, Lê Huỳnh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Việt Nam được xem là một trong những quốc gia có tỉ lệ mắc SXHD cao nhất trong khu vực Đông Nam Á. Các dữ liệu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng cũng như các yếu tố liên quan đến tình trạng Sốt xuất huyết nặng tại tỉnh Bình Thuận còn hạn chế, nghiên cứu này đóng vai trò then chốt nhằm tối ưu hóa chiến lược tầm soát và quản lý điều trị lâm sàng. Mục tiêu nghiên cứu: Xác định một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh nhân SXHD ở Bệnh viện đa khoa Bình Thuận (BVĐKBT) năm 2025 và các yếu tố liên quan. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang trên 260 bệnh nhân SXHD tại BVĐKBT từ tháng 04 - 10/2025. Kết quả: Kết quả cho thấy tỷ lệ diễn tiến SXHD nặng là 9.6%; trình độ học vấn thấp (≤ Cấp 1) làm tăng khả năng mắc SXHD nặng gấp 4.61 lần (so với ≥ Cấp 3); các triệu chứng buồn nôn (gấp 3.02 lần), xuất huyết niêm mạc (gấp 2.17 lần); tình trạng bạch cầu không giảm (≥ 4 g/L) liên quan đến diễn tiến nặng (gấp 2.77 lần). Kết luận: Cần tối ưu hóa giám sát lâm sàng các dấu hiệu cảnh báo sớm tại tuyến điều trị; tăng cường giám sát dịch tễ chủ động và nâng cao năng lực y tế cơ sở; đẩy mạnh truyền thông nguy cơ và huy động cộng đồng kiểm soát vector kết hợp giáo dục sức khỏe.