HÀNH VI TỰ CHĂM SÓC CẦU NỐI THÔNG ĐỘNG TĨNH MẠCH CỦA NGƯỜI BỆNH SUY THẬN MẠN TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA THỐNG NHẤT TỈNH ĐỒNG NAI - Tĩnh, Dương Thị; Thu, Trần Thị Mộng (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Hành vi tự chăm sóc cầu nối thông động tĩnh mạch của bệnh nhân (BN) lọc máu chu kỳ rất quan trọng trong việc phòng ngừa biến chứng và tăng tuổi thọ cầu nối thông động tĩnh mạch, từ đó kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân. Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá hành vi tự chăm sóc cầu nối thông động tĩnh mạch của người bệnh suy thận mạn tại khoa thận nhân tạo Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai năm 2025. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 373 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo (TNT) chu kỳ bằng AVF 2 - 3 lần/1 tuần. Kết quả: Nữ chiếm tỷ lệ cao hơn nam; chủ yếu tập trung ở lứa tuổi trung niên (45 - 59) và cao tuổi(≥ 60). Có 302 người (81.0%) đạt mức hành vi tự chăm sóc tốt và 71 người (19.0%) có hành vi tự chăm sóc kém. Tuổi, thời gian lọc máu và tình trạng có hay không có người nhà đi cùng có mối liên quan với mức độ hành vi tự chăm sóc của người bệnh. Kết luận: Tỉ lệ người bệnh suy thận mạn có hành vi tự chăm sóc tốt về cầu nối thông động tĩnh mạch là 81.0%; các yếu tố liên quan đến hành vi tự chăm sóc cầu nối thông động tĩnh mạch là tuổi, thời gian lọc máu và có người nhà đồng hành.