Nhân giống in vitro hoa hồng bạch cổ (Rosa odorata (Andr.) Sweet) - Dủng , Nguyễn Xuân; Linh, Nguyễn Thị Kiều; Anh , Phan Lê Trâm; Long, Nguyễn Văn (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2021)
Hoa hồng bạch cổ (Rosa odorata (Andr.) Sweet) là giống hoa hồng truyền thống quý hiếm ở nước ta, được dùng như một loại thuốc Đông y, hương liệu, phổ biến nhất là trồng làm cảnh. Nghiên cứu này được thực hiện để cung cấp cây giống chất lượng, sạch bệnh phục vụ cho lưu trữ và phát triển giống. Kết quả cho thấy mẫu đốt thân mang chồi ngủ được xử lý với dung dịch javel 20% trong thời gian 20 phút cho hiệu quả khử trùng cao nhất (90%). Chồi ngủ tăng trưởng tốt nhất trên môi trường MS bổ sung 0.5 mg/L BA với tỷ lệ nẩy chồi đạt 88.89%. Môi trường WPM bổ sung 0.8 mg/L BA thích hợp cho sự tạo cụm chồi (3 chồi/mẫu). Chồi tạo rễ tốt nhất (6.72 rễ/chồi) trên môi trường WPM bổ sung 0.2 mg/L IBA.