ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ BƯỚC ĐẦU ĐIỀU TRỊ HO RA MÁU BẰNG PHƯƠNG PHÁP CAN THIỆP NỘI MẠCH TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA THỐNG NHẤT TỈNH ĐỒNG NAI NĂM 2023-2025 - Hoàng, Nguyễn Văn; Tài, Nguyễn Trí (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Ho ra máu là một cấp cứu nội khoa thường gặp trong các bệnh lý hô hấp ở nước ta. Về mặt kinh điển phẫu thuật được xem là phương thức điều trị cuối cùng tuy nhiên tỉ lệ tử vong sau phẫu thuật còn cao. Hiện nay, can thiệp nội mạch là một kỹ thuật ít xâm lấn dùng trong điều trị. Tuy nhiên, kết quả phụ thuộc nhiều yếu tố. Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá kết quả điều trị bệnh nhân ho ra máu bằng phương pháp can thiệp nội mạch. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu, tiến cứu có theo dõi dọc trên 33 bệnh nhân được điều trị ho ra máu bằng can thiệp nội mạch tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai. Kết quả: Bệnh nhân nam chiếm 57.58%, tuổi trung bình là 66.67 ± 13.60 tuổi, bệnh nền thường gặp nhất là lao phổi cũ (66.6). Nguyên nhân ho ra máu cao nhất là giãn phế quản (72.73%), biến chứng suy hô hấp chiếm tỉ lệ 9.09%. Có 96.97% tổn thương đặc hiệu trên CT- scan ngực, 100% có thay đổi hình dạng động mạch phế quản trên chụp mạch số hóa xóa nền. Có 96.97% bệnh nhân được điều trị thành công tức thời, 6.06% tái phát sớm. Biến chứng sau can thiệp: Đau ngực 9.09%, nôn 3.03% các triệu chứng tự giới hạn. Phân tích không có sự liên quan giữa tuổi, giới, nguyên nhân ho ra máu với kết quả điều trị. Kết luận: Can thiệp nội mạch là kỹ thuật hiệu quả cao và an toàn trong điều trị ho ra máu.