ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ BỆNH LÝ THOÁI HOÁ KHỚP GỐI BẰNG PHẪU THUẬT THAY KHỚP GỐI TOÀN PHẦN TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA THỐNG NHẤT TỈNH ĐỒNG NAI - Quang, Nguyễn Tường; Vương, Đinh Tiên (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Thoái hóa khớp gối là tình trạng hư hỏng phần sụn, đệm giữa hai đầu xương gây đau và cứng khớp. Phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo được chỉ định khi khớp gối bị hư hại quá nhiều, điều trị nội khoa thất bại. Mục tiêu nghiên cứu: (1) đánh giá kết quả phẫu thuật thay khớp gối tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai; và (2) Xác định một số yếu tố liên quan đến thang điểm KFS sau mổ. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến cứu hồi cứu trên 30 bệnh nhân thoái hóa khớp gối đã được phẫu thuật thay khớp gối, theo dõi sau 6 tháng sau phẫu thuật. Kết quả: 30 bệnh nhân có độ tuổi trung bình 62.9 ± 7.4 tuổi, thoái hóa độ III chiếm 16.7%, độ IV chiếm 83.4%, 2 trường hợp tụ máu khớp gối và thang điểm KFS sau phẫu thuật 6 tháng 90.0% bệnh nhân đạt kết quả tốt trở lên. Kết luận: Thoái hóa khớp gối giai đoạn nặng khiến bệnh nhân đau, hạn chế chức năng vận động và đời sống của bệnh nhân. Thay khớp gối mang lại hiệu quả giảm đau và phục hồi chức năng đi lại sớm và tốt cho bệnh nhân, qua đó nâng cao đời sống cá nhân của bệnh nhân.